Announcement

Collapse
No announcement yet.

Work Hard vs Work Smart

Collapse
X
Collapse
 •  

 • Work Hard vs Work Smart
  “สมเกียรติ ผู้จัดการฝ่ายเขาโทรมาตำหนิคุณใหญ่เลยว่า คุณขี้เกียจ คุณไม่ทำงาน”

  พี่เปี๊ยก หัวหน้าแผนกวางแผนธุรกิจของผมโทรมาหาที่บ้านพร้อมกับเล่าว่า ผู้จัดการฝ่ายท่านไม่พอใจผมอย่างมาก ไม่เห็นว่าผมทำงานตามที่ท่านมอบหมายให้ทำ ซึ่งท่านมอบงานให้คำนวณหาว่า ถ้าราคาค่าไฟฟ้าปรับขึ้นจากเดิมไปเรื่อยๆครั้งละ 5 สตางค์ จะมีผลกระทบต่อยอดกำไรขาดทุนของบริษัทในช่วง 24 เดือนมากน้อยอย่างไรบ้าง

  เนื่องจากผมต้องใช้แฟ้มที่เจ้าหน้าที่วางแผนคนเก่าทำไว้ ผมจึงขอเวลาผู้จัดการฝ่ายว่า ผมขอเวลา 2 อาทิตย์แล้วผมจะใช้ Data Table ช่วยสร้างรายงานสรุปให้ตามที่ท่านกำหมดมา แต่ละวันที่ผมทำงานก็ต้องใช้เวลาไปกับการไล่ที่ไปที่มาในแฟ้มว่าคนเก่าเขาสร้างไว้ยังไง ไม่มีใครมาช่วยบอกช่วยแกะหรอก ทั้งหมดจะพึ่งตัวเอง สูตรใดที่ไม่ดีผมก็ต้องปรับแก้ไขสร้างใหม่ วันเสาร์วันหยุดที่ไม่ต้องทำงาน ผมก็ไปทำงาน จึงน่าแปลกใจเหลือเกินว่า ทำไมจึงเห็นว่าผมไม่ทำงาน

  งานนี้เป็นงานแรกครับ ผมตามพี่เปี๊ยกย้ายงานจากธนาคารไทยพาณิชย์มาอยู่บริษัทนี้ แค่ยังไม่ถึงเดือนก็ถูกตำหนิเรื่องการทำงานเสียแล้ว ขออุบไม่บอกชื่อบริษัทก็แล้วกัน เพราะอยู่ได้แค่เดือนเดียว

  พอถึงตอนเช้าวันรุ่งขึ้น ผมก็รีบทำรายงานสรุปหน้าเดียวส่งให้ผู้จัดการฝ่าย ไม่ต้องสนใจความถูกต้องแล้วล่ะว่าสูตรของคนเก่าเขาจะถูกหรือผิดอย่างไร

  พอท่านหยิบรายงานขึ้นมาดูก็พูดว่า “นี่น่ะเหรอ รายงานที่คุณว่าจะใช้ Data Table ทำมาให้” พอพูดจบท่านก็โยนรายงานทิ้ง ผมจึงยื่นกระดาษอีกใบหนึ่งให้ท่านดู ... ใบลาออกไงครับ

  เช้าวันนั้นก่อนที่ผมจะเข้าไปเสนอรายงานกับผู้จัดการฝ่าย ผมโทรกลับมาถามซีพีว่า ซีพียังรับผมอยู่ไหม เจ้าหน้าที่บุคคลของซีพีบอกว่ายังเปิดรับผมอยู่ ผมจึงเตรียมใบลาออกเผื่อไว้ คอยดูว่างานชิ้นแรกของผมจะออกหัวหรือออกก้อย กันเหนียวเอาไว้ก่อน

  หลังจากที่ผมลาออกมาได้ไม่นานก็ทราบข่าวมาว่า ผู้จัดการฝ่ายเสียหน้าอย่างมาก ลาออกไปแล้ว เพราะถูกล้อว่าชอบ Work Hard แต่ไม่ชอบ Work Smart แบบสมเกียรติ

  คนในบริษัทเขาสงสัยแล้วสืบกันว่าทำไมผมจึงลาออกเร็วเหลือเกิน เจ้าหน้าที่วางแผนคนเก่าที่กลับมารับงานเขาใช้ Data Table ไม่เป็น เขาต้องสร้างแฟ้มขึ้นมาอีกหลายแฟ้มเพื่อคำนวณค่าไฟฟ้าแต่ละอัตรา จากนั้นต้องพิมพ์ออกมาลงในกระดาษแล้วลอกยอดกำไรขาดทุนจากแต่ละแฟ้มมาสรุปเป็นรายงานอีกที ต้องทำงานตั้งแต่เช้าจนเย็น ต้องทำโอที แต่ผมสามารถทำเสร็จได้ทันทีโดยใช้ Data Table

  น่าเสียดายที่ยุคนั้นผมค่อนข้างใจร้อนไฟแรง จึงตัดสินใจลาออก ถ้าเป็นยุคนี้ ผมจะใช้ Data Table ทำให้ผู้จัดการฝ่ายท่านดูทีละขั้น จะได้มั่นใจว่าตัวเลขคำตอบแต่ละตัวที่ได้มานั้นรับรองว่า ถูกต้องแน่นอนครับ

  ...
  Click image for larger version Name:	hard-vs-smart.png Views:	1 Size:	271.6 KB ID:	649

   Posting comments is disabled.

  Latest Articles

  Collapse

  Working...
  X