ใครไม่เคยทำผิดบ้างไหม ไม่เคยทำผิด พูดผิด คิดผิด ทุกคนต้องเคยผิดพลาดกันมาแล้วทั้งนั้น เพียงแต่เมื่อรู้ตัวว่าผิด ต้องรีบหาทางแก้ไขให้ถูกต้อง ถ้าเป็นครูแล้วสอนผิด ต้องกล้ายอมรับต่อหน้าลูกศิษย์และแนะนำวิธีการที่ถูกต้อง อย่าหาเหตุผลร้อยแปดมาปกปิดความผิดของตน

ผมเองเคยสอนผิด แนะนำผิดเหมือนกัน เข่น เคยสอนว่าการเทสีพื้นลงไปในตารางทั้งตารางจะส่งผลทำให้ขนาดแฟ้มใหญ่กว่าการเทสีแค่บางส่วนของตาราง ต่อมาภายหลังพบว่าการเทสีทั้งตารางทำให้ Excel จำง่ายกว่าการเทสีตรงนั้นตรงนี้แค่บางส่วน Excel จึงไม่ต้องจำมาก แฟ้มจึงไม่ใหญ่อย่างที่คิด ต่อมาผมพบว่าให้ใช้ Normal Style กำหนดสีพื้นหลังง่ายกว่า แฟ้มไม่ใหญ่ขึ้นด้วย(มั้ง)

ทุกครั้งที่สอนเรื่องที่เคยสอนผิด ผมจะฝากลูกศิษย์รุ่นใหม่ว่า ช่วยไปบอกทุกคนที่เคยเรียนกับผมด้วยว่าที่อาจารย์บอกไปนั้นผิด และถ้าเสียงที่ออกจากปากของผม ยังเดินทางไปไม่ถึงหูใคร อยากจะดึงเสียงนั้นกลับมาที่ผู้พูดจัง

อะไรที่พูดไปแล้ว แก้ไม่ได้ แต่พูดใหม่ได้

ความผิดเพราะเข้าใจว่าถูกต้อง ยังไม่ร้ายแรงเท่าความผิดที่เกิดจากตัวเองยังไม่เข้าใจ ยังไม่รู้จริง ยังไม่เคยทำจริง มั่วให้คำตอบไปเพราะไม่อยากหน้าแตก ไม่อยากเสียชื่อว่าตอบไม่ได้ ซึ่งเรื่องนี้ลูกศิษย์เขาน่าจะเข้าใจดีอยู่แล้วว่า ไม่มีใครที่ไหนที่จะรู้จัก Excel ดีไปหมดทุกเรื่อง พอเจอคำถามใดที่ไม่แน่ใจก็ควรตอบว่า ไม่แน่ใจ ไม่ทราบ แต่จะหาคำตอบมาให้ในภายหลังดีกว่า

ยุคนี้คำตอบยอดฮิตที่เจอบ่อยมากในฟอรัมถามตอบปัญหา Excel ก็คือ “ใช้ Pivot Table ทำได้” หรือตอบว่า “ใช้ Power Query ทำได้ง่ายมาก” ตอบสั้นๆแค่นี้แต่ไม่ยอมแสดงขั้นตอนให้ดู พอขอให้แสดงวิธีการให้ดูแล้วพบว่าทำไม่ได้หรอกตามที่ว่าไว้ ก็หายตัวไปเลย

สิ่งหนึ่งที่ทำให้การสอน Excel ของผม หรือบทความในเว็บ ExcelExpertTraining.com หรือ facebook/ExcelExpertTraining แตกต่างจากที่อื่น เกิดจากการที่ผมไม่ได้สอนแต่เรื่อง Excel ทำได้ แต่ยังแนะนำเรื่องที่ Excel ทำไม่ได้ หรือไม่ควรทำ ไม่ควรใช้ ถ้าจะใช้ต้องใช้อย่างระมัดระวัง ใช้อย่างมีเงื่อนไข

ถ้าใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ของ Excel คอยติดตามผมอยู่จะพบว่า วิธีการใช้ Excel แบบแปลกใหม่หลายอย่างที่เห็นใช้กันอยู่ทั่วไป หรือคำเตือนว่าห้ามใช้ ใช้อย่างระวังนะ มีที่มาเกิดขึ้นจากที่นี่ก่อนเพื่อน จากนั้นจึงไปเติบโตทีอื่น ซึ่งเป็นความภูมิใจของผมอย่างยิ่ง

หวังว่าวิทยากร Excel รุ่นใหม่ ครูอาจารย์รุ่นใหม่จะนำแนวทางนี้ไปใช้ ครูที่สอนผิดจะผิดพลาดน้อยลง ลบวีดีโอที่แนะนำอะไรผิดๆออกไปเสียบ้าง