“มาหาทางทำให้ใช้สูตรเดียว ตารางเดียว ชีทเดียว หรือแฟ้มเดียว เพื่อใช้คำนวณแสดงผลลัพธ์อะไรก็ได้”
... นี่คือเป้าหมายหนึ่งที่ผมใช้สอนในหลักสูตรสุดยอดเคล็ดลับและลัดของ Excel ซึ่งใช้เวลาอบรม 2 วัน

EETCourseSystemWhite

ตามปกติผมจะไม่ใช้คำว่า Excel ขั้นสูง ขั้นเซียน หรือขั้นอะไรๆเรียกหลักสูตรที่สอนอยู่ เพราะถ้าเป็นขั้นสูงไปแล้วจะจบแค่นั้นหรือ และรู้สึกว่าคำพวกนี้ควรเป็นคำที่คนอื่นเขาเรียกมา ดีกว่าที่ลูกศิษย์ของผมหรือตัวผมจะเอ่ยอ้างกันเอง คราวนี้มาแปลกหน่อย ขอใช้คำว่า “กว่าที่คิด” ต่อท้ายเสียหน่อย จะเปลี่ยนชื่อเรื่องเป็น แนวทางการใช้ Excel ที่แปลกกว่าที่คิดก็ได้

เป้าหมายที่ว่านี้ว่าไปแล้วยังไม่พอแค่นั้น เวลาเราใช้ Excel ควรหาทางทำอะไรเพียงครั้งเดียวเท่านั้น อย่าทำซ้ำแล้วซ้ำอีก แม้แต่เมื่อจะพิมพ์อะไรก็ตามให้พิมพ์แค่ครั้งเดียวแล้วต้องหาทางนำคำที่พิมพ์มาใช้โดยไม่ต้องพิมพ์ซ้ำอีก หรือจนถึงขั้นที่สามารถใช้พนักงานเพียงคนเดียวช่วยสร้างงานแทนพนักงานที่ใช้ Excel หลายๆคน ทำให้ช่วยลดค่าจ้างพนักงานในที่สุด

หลายครั้งทีเดียวที่มีเจ้านายติดต่อมาว่าอยากจะหาหลักสูตรอบรม Excel ให้กับลูกน้องของตน โดยแต่ละคนมีฝีไม้ลายมือการใช้ Excel ที่ไม่เบากันอยู่แล้ว แจ้งมาว่าขอให้ใช้เวลาสอนเพียง 3-6 ชั่วโมง ซึ่งผมเรียนกลับไปว่า ยิ่งคิดว่าเก่ง ยิ่งต้องใช้เวลาเรียนมากหน่อย อย่างน้อยต้อง 12 ชั่วโมง การเรียนรู้ Excel ไม่ได้จบที่ตัว Excel แต่ยังขึ้นกับแนวทางการนำ Excel มาใช้

หัวหน้าหลายๆคนคงคิดแบบนี้เหมือนกันว่าในเมื่อเก่ง Excel อยู่แล้ว จึงไม่ต้องเรียนอะไรเพิ่มมากนักหรอก เรื่องของความเก่ง คำว่าเก่งนี่เหมือนกัน ดูยากว่าเก่งแค่ไหนหรือเก่งระดับไหน ให้ลองถามกลับไปว่า พนักงานของคุณทำแบบนี้ได้แล้วหรือยัง “ให้พิมพ์แค่ครั้งเดียว ใช้สูตรเดียว ตารางเดียว ชีทเดียว หรือแฟ้มเดียว เพื่อใช้คำนวณผลลัพธ์อะไรก็ได้”

เชิญดูรายละเอียดได้ที่ หลักสูตรสุดยอดเคล็ดลับและลัดของ Excel