กดปุ่ม Enter หรือยัง บางคนกว่าจะกดปุ่ม Enter ได้ ต้องย้ำคิดย้ำทำอยู่หลายรอบว่าตัวเองทำซ้ำจนจำได้หรือยัง บางคนวางมือแตะปุ่ม Enter ไว้แล้วแต่ยังยั้งไว้ไม่ยอมกดลงไปเสียที กลัวว่าสูตรจะผิด ... ระหว่างที่กำลังยัง ย้ำ ยั้ง อยู่นั่นเองที่น้ำย่อยจะหลั่งออกมากัดกระเพาะ

อย่ารอช้า อย่ากลัว อย่าคิดมากเลยครับ ขอให้กดปุ่ม Enter ลงไปเลย จะได้ผลลัพธ์อย่างไร จะถูกหรือผิดก็จะเห็นผลออกมาเอง ถ้าได้ผลถูกต้องตามที่ต้องการหรือทำผิดก็ขอให้แกะสูตรดูว่า Excel คิดคำตอบนั้นมาได้ยังไง ใช้ Excel เป็นเครื่องมือทดลองทางวิทยาศาสตร์

ถ้าทำผิด ไม่ได้คำตอบตรงกับที่ต้องการ อย่ารีบร้อนลบทิ้ง ขอให้วิเคราะห์ดูว่าที่ได้คำตอบแบบนั้นมาหมายถึงเป็นคำตอบของอะไร บางทีจะได้สูตรใหม่ที่หาค่าแปลกๆที่คิดไม่ถึง

ผมเคยคิดโจทย์การวางแผนการผลิตในใจ ตอนนั้นเดินทางไปยะลาบ้านแฟน ไม่ได้นำเครื่องคอมติดตัวไปด้วย เดินไปก็คิด นั่งก็คิด นอนก็คิด แม้จะคิดสูตรออกมาได้เป็นสูตรซ้อนกันย้าวยาวได้สำเร็จก็ตาม แต่ต้องกลับมากรุงเทพพร้อมกับโรคกระเพาะพร้อมผมหงอกอีกหลายเส้น

บทเรียนนี้สอนให้ผมเลิกใช้สมองคิดอะไรยากๆอีกแล้ว ถ้าไม่มีเครื่องคอมจะไม่ใช้สมองคิด เมื่อจะคิดต้องใช้ Excel ใส่ค่าใส่สูตรลงไปเลย เลิกใช้สูตรยาว พยายามใช้อะไรที่ simple ง่ายๆ ตรงไปตรงมา พอกดปุ่ม Enter ลงไปแล้วเป็นอันเสร็จ

ใครที่กำลังใช้ Excel สร้างงานพร้อมตัวเลขเก้าหลักสิบหลักหรือใช้ตารางขนาดใหญ่ พอสร้างสูตรหาค่าจับมาคำนวณแล้วดูไม่ออกทันทีว่าที่ได้คำตอบมานั้นถูกหรือผิด ขอให้เปลี่ยนพฤติกรรมมาสร้างงานด้วยตารางเล็กๆลองทำให้ผ่านก่อนจนมั่นใจว่าเข้าใจ ใช้เลขตัวกลมที่คิดในใจได้กับตาว่าถูก จากนั้นจึงนำตัวเลขของจริงบันทึกทับลงไป สูตรก็ย่อมคำนวณถูกต้องใช่ไหม

2*3 = 6 คิดในใจง่ายกว่า 2.34*3.45