คนเราทานอาหารวันละ 3 มื้อ พอตกค่ำก็หลับนอน อายุ 4-5 ขวบเข้าอนุบาล พอเบญจเพศก็เตือนกันว่าเป็นช่วงต้องระมัดระวังตัว เริ่มต้นชีวิตการทำงาน แต่งงาน มีครอบครัว เมื่อถึงอายุ 60 เริ่มเกษียณ

ดวงดาวเป็นเครื่องมือช่วยบอกระยะเวลา วันหนึ่งดูได้จากดวงอาทิตย์ เดือนหนึ่งดูได้จากดวงจันทร์ ปีหนึ่งดูได้จากดาวฤกษ์กลุ่มต่างๆ หรือดูจากระยะสูงจากขอบฟ้าของดวงอาทิตย์ว่าอยู่ตรงไหนในเวลาหนึ่งๆของแต่ละวัน

 

SunPath
ประมาณ 12 ปี ดาวพฤหัสจะโคจรกลับมาให้เห็นตำแหน่งเดิม ส่วนดาวเสาร์ทุกรอบ 30 ปี ดาวอังคารทุกรอบ 2 ปี โดยประมาณ วงจรรอบการโคจรนี่แหละเป็นนาฬิกาบอกวัฐจักรของชีวิต

ถ้าจะหาว่าครบรอบ 25 ปีแล้วหรือยัง ดูได้จากดาวอังคารกับดาวพฤหัสจะโคจรมาอยู่ใกล้ๆกับตำแหน่งเดิมตอนที่เกิด คิดได้จากรอบปีของดาวอังคารกับดาวพฤหัส เลข 2 กับ 12 ซึ่งเป็นรอบการโคจรนำไปหาร 24 ได้ลงตัว

ถ้าครบรอบ 60 ปี ทั้งดาวอังคาร พฤหัส เสาร์จะโคจรมาตำแหน่งเดิม เพราะนำเลข 2, 12, 30 ไปหารเลข 60 ได้ลงตัว

 

60YearsCycle

ภาพแสดงตำแหน่งดาวในรอบ 60 ปี ปีพ.ศ. 2503 เทียบกับปีพ.ศ. 2563 ดาวอังคาร 3 ดาวพฤหัส 5 และดาวเสาร์ 7 โคจรมาอยู่ตำแหน่งใกล้กับตำแหน่งเดิม
ถ้าใช้วัฐจักรนี้มาทำนายโดยไม่ต้องใช้หลักโหราศาสตร์เลยก็บอกได้ว่า อะไรที่เกิดขึ้นกับเจ้าชะตาเมื่อ 60 ปีก่อนจะย้อนกลับมาเกิดซ้ำอีกครั้งหนึ่งก็น่าจะได้