เมื่อถูกหลอกว่า "การบินไทยโล๊ะขายเครื่องโน้ตบุ้คใช้แล้วราคาถูก"

 

thief

เรื่องขายของนี้ไม่เป็นความจริงนะครับ มันเกิดขึ้นหลายสิบปีมาแล้ว

เพื่อนผมบอกว่า ขอให้ผมไปเป็นเพื่อนช่วยดูเครื่องโน้ตบุ้คที่พี่ชายจะซื้อให้หน่อย เพื่อนพี่ชายจะเอามาขายให้ 5 เครื่อง ราคาเครื่องละ 15,000 บาท เป็นของใช้แล้วของบริษัทการบินไทย

นัดไปดูของกันที่คลังสินค้าสนามบินดอนเมือง พอใกล้ถึงเวลานัดก็โทรมาบอกว่า ติดธุระมาไม่ได้ แต่จะส่งลูกน้องเอาของมาให้

พอไปที่คลังสินค้าชั้นสอง เจอกับคนที่เป็นลูกน้อง ผิวดำ ท้วม ตัวเตี้ย ใส่ชุดซาฟารี เขาก็บอกว่าขอให้นั่งรอตรงทางเดินหน้าห้องผู้จัดการก่อน จากนั้นเขาก็เดินเข้าไปในห้องผู้จัดการ เดินเข้าห้องนั้นไปออกห้องนี้ ทำให้น่าเชื่อว่าทำงานที่นี่จริง แล้วเดินมาบอกว่า หัวหน้าสั่งมาว่าขอรับเงินก่อน เดี๋ยวจะพาไปดูเครื่องคอม

พอเขารับเงินไปแล้วก็บอกให้ผมกับเพื่อนเดินตามลงมาชั้นล่าง บอกให้ผมยื่นบัตรประชาชนแลกบัตรผ่านเข้าคลังสินค้าแล้วเดินตามเขาไป ส่วนเพื่อนผมขอให้นั่งรอตรงที่แลกบัตร

เขาพาผมเดินไปจนสุดทางถึงบันไดแล้วบอกว่า ชั้นสองนี้บุคคลภายนอกห้ามเข้า ขอให้ผมยืนรอตรงนี้ ... นั้นแหละคือครั้งสุดท้ายที่เจอกัน

ผมยืนรอสักพักไม่เห็นลงมาก็เลยเดินขึ้นไป พบว่าเป็นชั้นสองธรรมดานี่เอง มีห้องหลายห้องและมีทางเดินลงอีกหลายทาง

ผมเดินกลับมาบอกเพื่อนว่า เขาเอาเงินไปแล้ว เราถูกหลอกแล้วล่ะ

จากนั้นเราก็ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจซึ่งอยู่ในดอนเมือง พอเล่าเรื่องเสร็จ ตอนแรกคุณตำรวจจะหาเรื่องฝ่ายเราเสียอีกว่า เนี่ยเพราะอยากจะซื้อของหนีภาษีใช่ไหมล่ะ จนต้องเล่าเรื่องให้ฟังว่าตั้งใจจะซื้อของเก่าของการบินไทย

คุณตำรวจก็ชี้ไปที่ภาพวาดเสก็ตหน้าตาบนผนังว่าคนนี้ใช่ไหม เขาหลอกสำเร็จมาแล้วหลายราย รายหนึ่งถูกหลอกว่า จะส่งของไปให้ฟรี พอเดินทางถึงสนามบินปลายทางจะรับของได้เลย

เขาทำกันเป็นขบวนการ คนแรกพูดเก่ง สร้างความน่าเชื่อถือ มีเลขาช่วยรับสายก่อนแล้วจึงให้คุยกับท่าน เวลาคุยด้วยเลยต้องเรียกว่าท่านตามไปอีก ที่น่าเชื่อถืออีกขั้นจนหลงส่งเงินไปให้ก่อนรับของก็เพราะคิดว่าเป็นเพื่อนของพี่ชาย

ส่วนพี่ชายของเพื่อนพอทราบเรื่องก็บอกว่า เพื่อนที่ว่านั้นไม่เคยรู้จักกันมาก่อน เป็นเพียงคนรู้จักแนะนำต่อกันมาอีกที เคยคุยกันทางโทรศัพท์เท่านั้น

เรื่องนี้ถ้าใครไม่เคยเจอกับตัวเอง คงบอกว่าทำไมจึงถูกเขาหลอกได้ ทำไมไม่เฉลียวใจบ้าง สำหรับผมนั้นขอว่า อย่าเจอพวก 18 มงกุฏนี่อีกเลยเป็นดีที่สุด พวกนี้มีวิธีหลอกหลายชั้นจนคนดี ไม่มีทางรู้ทันหรอกครับ

ยิ่งยุคนี้มีไลน์ มี facebook ที่ใช้นามแฝงได้ตามสบาย ต่อให้ใช้ชื่อจริงใส่หน้าตามาก็ไม่รู้ว่าจะเป็นตัวจริงหรือเปล่า ระวังตัวกันด้วยนะครับ

หลักสูตรเรียนออนไลน์

ว่างเมื่อไหร่ สะดวกตอนไหน เชิญเข้าเรียนออนไลน์เพื่อเรียนรู้วันละนิดได้ตามสบาย

คลิกที่นี่เพื่อดูรายชื่อหลักสูตรและสมัครเรียนออนไลน์ 

SFK MVPLogoH55