"อยากเรียน Excel อย่างจริงจัง ต้องทำอย่างไร" เป็นคำถามในไลน์กลุ่ม Excel Expert Group ครับ

ถ้าค้นหาคำตอบนี้ใน google จะพบที่เรียนเยอะแยะใช่ไหมครับ หลายแห่งให้เรียนฟรี ให้ระยะเวลาเรียนตลอดชีพ ราคาลดพิเศษ ตั้งชื่อหลักสูตรเตะตา เนื้อหาน่าสนใจด้วยกันทั้งนั้น ... แล้วจะเลือกเรียนกับใคร ที่ไหนดีล่ะ

หลายคนต้องคิดว่าผมต้องตอบแบบว่าให้มาเรียนกับผมแน่เลยใช่ไหม ผมจะพยายามตอบอย่างเป็นกลางที่สุด เอียงเข้าข้างตัวเองให้น้อยที่สุด

ถ้าอยากเรียนอย่างจริงจัง ผมจะแนะนำให้เลือกที่ตัวผู้สอนเป็นหลัก ผู้สอนเป็นใครมาจากไหน หน้าตาเป็นยังไง มีประสบการทำงานผ่านงานอะไรมาบ้าง สอนอะไรบ้าง สอนมานานกี่ปีแล้ว มีคำติชมหรือมีผลงานอะไรบ้าง ตั้งใจเป็นครูจริงหรือเปล่า หรือสอนเพื่อหาเงิน

ถ้าคลิกเข้าไปดูโปรไฟล์แล้ว ไม่เจอคำตอบเรื่องนี้เลย ตัดรายนั้นๆทิ้งไป

ถ้าเจอว่าเป็นอันดับหนึ่ง ที่หนึ่ง หรือโอ้อวดว่าเก่งถึงขั้นนั้นขั้นนี้ ต้องมีหลักฐานยืนยันจากคนอื่นหรือสถาบันอื่นรับรอง ถ้าเชื่อได้ว่าโม้ ตัวเขาอวยตัวเองเออเองขึ้นมา ตัดทิ้ง

ถ้าเจอโฆษณาว่าใช้ Excel มานานนับสิบๆปี ต้องหาว่าเขาสอน Excel มานานกี่ปี สอนบ่อยแค่ไหน บางคนนับประสบการณ์กี่ปีมาตั้งแต่วันแรกที่เปิดโปรแกรม Excel เป็น แต่ไม่ได้นับตั้งแต่วันที่เริ่มสอน หรือสอนมาหลายปีแต่สอนปีละไม่กี่ครั้ง

ถ้าสอนมาไม่กี่ปีแต่ดูแล้วว่าเก่งมาก อยากเรียนด้วย ขอให้ทำใจไว้ว่าถ้า Excel รุ่นที่คุณใช้ หรือสร้างมานานตั้งแต่ Excel รุ่นก่อนโน้น สิ่งที่ได้เรียนอาจไม่ compatible เพราะประสบการณ์ของอาจารย์ที่เคยใช้แค่ Excel รุ่นใหม่

ถ้าเจอว่าเป็นครูอาจารย์ที่มีประสบการณ์ทำงาน ขอให้ดูว่าทำงานด้านไหนมาก่อนบ้าง มีความก้าวหน้าในการทำงานบ้างไหม ผ่านงานระดับบริหารมาก่อนหรือไม่ เพื่อจะได้เรียนรู้ Excel ทั้งในแง่ของผู้ใช้งานและในมุมมองของผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการ

ประสบการณ์ที่ว่านั้นได้มาจากทำงานในบริษัทอะไร ถ้าเป็นบริษัทใหญ่ มีระบบงานที่ดี ข้อมูลมีพร้อมให้ลอกมาใช้ อาจสู้ไม่ได้กับอาจารย์ที่ผ่านงานบริษัท SME มาหลายที่ซึ่งต้องขวยขวายดัดแปลงใช้ Excel ให้เข้ากับงานที่ไม่เป็นระบบ

ถ้าเจอว่ามีเนื้อหาหลักสูตรให้เลือกเรียนน้อยมาก หรือมีเพียงหลักสูตรรวบลัดหลักสูตรเดียว เรียนจบแล้วรับรองว่าเป็นขั้น ... ได้เลย แบบนี้ติดเครื่องหมาย ? ! ไว้ก่อน

ถ้าเจอโฆษณาว่ามีเพื่อนที่กดไลค์หรือมีผู้ติดตามจำนวนมาก ขอให้ดูว่าได้จำนวนมาจากจ่ายเงินโฆษณาให้อยู่ในหน้าแรกที่ค้นหาได้ใน google หรือเปล่า หรือตัวเลขจำนวนนั้นใช้เวลาสร้างสะสมมานานกี่ปี

ยิ่งมีจำนวนคนติดตามเยอะ ดังนั้นเวลาเขียนโพสต์ต้องมีจำนวนคนกดไลค์ในโพสต์ต่างๆเยอะแยะตามไปด้วย ถ้าตัวเลขเทียบกันแล้วต่างกันมาก ต้องสงสัยไว้ว่าทำไม

ถ้าเจอเฉพาะหลักสูตรที่สอน แต่ไม่มีเว็บหรือ fb ที่ให้ความรู้ หรือช่วยตอบปัญหา Excel เป็นวิทยาทานให้กับสังคมบ้างเลย ขอให้ทำใจนะครับ

พอเลือกเรียนกับใครที่ไหนที่เหมาะสมได้แล้ว เนื้อหาและคุณภาพของสิ่งที่จ่ายเงินเรียนไปจะตามมาเอง

อ้อ สุดท้าย

ขอให้เลือกเรียนกับคนดี มีศีลธรรม เรื่องนี้ต้องดูกันนานๆ ยุคนี้สร้างโปรไฟล์หลอกกันง่ายมาก

หลักสูตรเรียนออนไลน์

ว่างเมื่อไหร่ สะดวกตอนไหน เชิญเข้าเรียนออนไลน์เพื่อเรียนรู้วันละนิดได้ตามสบาย

คลิกที่นี่เพื่อดูรายชื่อหลักสูตรและสมัครเรียนออนไลน์ 

SFK MVPLogoH55