หลายปีมาแล้ว สมัยที่คุณแม่ของผมยังใช้ Excel เวลาเจอผมก็จะให้ผมช่วยสอนวิธีใช้ Excel แต่พอคุณแม่ทำแบบนั้นแบบนี้ที่ไม่ถูกต้อง เมื่อผมแนะนำ สอนว่าต้องทำแบบนั้นแบบนี้ มักพบว่าคุณแม่ดุกลับมา ทำให้คุณแม่โมโหอยู่เสมอ

ผมนำเรื่องนี้กราบเรียนถามหลวงพ่อบุญส่ง ท่านเป็นพระป่า อยู่ที่จังหวัดจันทบุรี ท่านเมตตาให้คำแนะนำว่า

"โยมอย่าเพิ่งสอนคุณแม่ อย่างไรคุณแม่ก็ถือว่าตัวเองเป็นคุณแม่ โยมเป็นลูก ไม่ควรสอนคุณแม่หรอกนะ ถ้าไปดุคุณแม่จะเป็นบาปนะ โยมรอให้คุณแม่ศรัทธาโยมก่อน"

ต่อมาอีกหลายปี วันไปทำบุญวันเกิดคุณแม่ที่วัดพระรามเก้า ผมกราบเรียนหลวงตาเคน ขอให้ท่านช่วยสอนสมาธิให้คุณแม่ด้วย เรียนท่านว่า ลูกๆพยายามแนะนำให้คุณแม่ฝึกสมาธิ แต่คุณแม่ไม่ยอมฝึกเสียที ท่านตอบมาว่าดังนี้

"โยมไปสอนคุณแม่ไม่เหมาะหรอก ท่านถือว่าโยมเป็นลูก เดี๋ยวอาตมาสอนคุณแม่ให้เอง" จากนั้นท่านก็เล่าเรื่องนี้ให้คุณแม่กับผมและน้องๆฟังว่า

"คุณแม่เป็นคนโชคดีมีทรัพย์ ทั้งทรัพย์สมบัติ วิชาสมบัติ คุณวุฒิสมบัติ มนุษย์สมบัติ โยมควรสร้างสมอีกอย่างให้ครบคือ นิพพานสมบัติ ขอให้ภาวนา พุทโธ พุทโธ พุทโธ ต่อกันไปเรื่องๆ ฝึกภาวนาคำว่าพุทโธต่อกันไปจนชิน พอเกิดอะไรขึ้นขอให้คิดถึงพุทโธก่อนเพื่อน .... ฝึกไว้แค่นี้แหละ ขอให้ฝึกจนชิน

ลูกศิษย์นิมนต์เชิญอาตมาไปที่บ้าน แม่บ้านมาบอกว่า ยังเห็นคุณยายที่เสียไปแล้วเดินไปเดินมาอยู่ในบ้านอยู่เลย คุณยายคนนี้ฝึกสมาธิเหมือนกัน เพราะห่วงบ้านกับหวงทรัพย์สิน จึงคิดเสมอว่าหวง ห่วง หวง ห่วง ๆๆๆๆ พอเสียไปเลยวิญญาณไม่ไปไหน ยังอยู่ที่บ้านนั่นเอง บางคนตายไปก็กลับมาเกิดเป็นจิ้งจก เป็นสัตว์อยู่ในบ้านนั่นเอง"

.... ทุกครั้งก่อนจะเริ่มสอน Excel ผมจะเปิดแฟ้มที่ผมสร้าง อวดให้ลูกศิษย์ดูกันว่าผมใช้ Excel ได้ถึงขั้นไหน นี่ก็เพื่อสร้างศรัทธาให้เกิดขึ้นก่อนนั่นเองครับ

หลักสูตรเรียนออนไลน์

ว่างเมื่อไหร่ สะดวกตอนไหน เชิญเข้าเรียนออนไลน์เพื่อเรียนรู้วันละนิดได้ตามสบาย

คลิกที่นี่เพื่อดูรายชื่อหลักสูตรและสมัครเรียนออนไลน์ 

SFK MVPLogoH55