เคยไหมอยู่ดีๆแฟ้ม Excel ที่เปิดขึ้นมาหยุดคำนวณเสียเฉยๆ ต้องเสียเวลามาคลิกลงไปในเซลล์สูตรแล้ว Enter ลงไปใหม่ทุกเซลล์หรือกดปุ่ม F9 นั่นเป็นเพราะติดเชื้อการคำนวณแบบ Manual มาจากแฟ้มอื่นที่เปิดขึ้นก่อน ยาแก้ก็ง่ายนิดเดียวแค่สั่ง Formulas > Calculation Options > Automatic แฟ้มนั้นก็จะกลับมาคำนวณทันทีให้ตามเดิม

ถ้า copy เซลล์ที่มีสูตรลิงก์ข้ามชีทไปวางที่แฟ้มอื่น เซลล์สูตรนั้นจะกลายเป็นสูตรลิงก์ข้ามแฟ้มทันที ทำให้เมื่อเปิดแฟ้มขึ้นมาจะถูกถามว่าจะ Update Links ไหม เจอแบบนี้ต้องค้นหาให้เจอว่ามีเซลล์ใดบ้างที่ในสูตรมีชื่อแฟ้มอื่นติดมาในสูตรบ้าง พอพบแล้วจึงสร้างสูตรใหม่ทับลงไป

แฟ้มใดที่สร้างขึ้นมาเพื่อคำนวณแบบวงกลมซึ่งต้องกาช่อง Enable iterative calculations ใน Excel Options > Formulas เอาไว้ ถ้าถูกเปิดขึ้นมาเป็นแฟ้มแรก แฟ้มอื่นที่เปิดตามก็จะถือว่าใช้ Options นี้ตามไปด้วย ทำให้เมื่อสร้างสูตรผิดกลายเป็นการอ้างอิงแบบวงกลมขึ้นมา Excel ก็จะไม่เตือนให้ทราบเลยว่าเกิดการอ้างอิงแบบวงกลมขึ้นมาแล้ว

บางชีทหรือบางแฟ้มที่ใช้คำสั่ง Excel Options แบบ Advanced ซึ่งมีช่องระบุว่าให้มีผลกับชีทชื่อใดหรือแฟ้มชื่อใดตามภาพนี้ ก็จะทำให้เฉพาะชีทชื่อนั้นหรือแฟ้มชื่อนั้นมีอาการต่างไปจากที่เราคุ้นเคย ซึ่งอาการแบบที่ผ่าน Advanced แบบนี้จะไม่เป็นโรคติดต่อ แต่ผู้ใช้แฟ้มจะไม่รู้ตัวเลยเว้นแต่จะเข้าไปตรวจสอบใน Excel Options

XLOptionsAdv
ยังมีไวรัสอีกหลายตัวที่จะติดต่อหรือไม่ก็ได้ ทางที่ดีที่สุดถ้าใช้อะไรที่ผิดปกติต่างจากคนทั่วไปใช้กันก็ควรมีหมายเหตุแจ้งไว้ในชีทนั้นหรือแฟ้มนั้นไว้เสมอ อาจตั้งชื่อชีทหรือชื่อแฟ้มให้ยาวๆเขียนระบุไว้ในชื่อนั้นเลยก็ดีเหมือนกัน หรือไม่ก็ควรเก็บแฟ้มนั้นไว้ใช้คนเดียว

หลักสูตรเรียนออนไลน์

ว่างเมื่อไหร่ สะดวกตอนไหน เชิญเข้าเรียนออนไลน์เพื่อเรียนรู้วันละนิดได้ตามสบาย

คลิกที่นี่เพื่อดูรายชื่อหลักสูตรและสมัครเรียนออนไลน์ 

SFK MVPLogoH55