มิติที่ 3 ของ Excel
ริจะใช้ Excel อย่าขัดขา Excel (ตอนที่ 8)

ทุกวันนี้เราใช้ Excel กันอย่างอิสระเสรี ออกแบบตารางตามใจฉัน เพิ่มชีทใหม่ตามใจหัวหน้า โดยหารู้ไม่ว่าเมื่อถึงเวลาต้องเพิ่มชีทนั้น ควรออกแบบตารางให้ข้อมูลเรื่องเดียวกันอยู่ในเซลล์ตำแหน่งเดียวกันของทุกชีท เพราะ Excel มีสูตรที่ทำงานแบบมิติที่ 3 ได้ด้วย

สมัยที่ผมเริ่มใช้ Excel รุ่นแรกๆในแฟ้มหนึ่งมีแค่ชีทเดียว ต่อมา Microsoft ก็ออกโฆษณาว่า Excel รุ่นใหม่จะทำงานแบบ 3 มิติได้ด้วย นั่งรอพร้อมจินตนาการว่าหน้าตาของตารางคงจะออกมาเป็นรูปสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ที่มีแนว Row Column แบบเดิม และคงมีอีกแนวเป็นความลึกเข้าไปในจอ พอเจอของจริงก็ถึงบางอ้อว่า 3 มิติที่ว่านั้นก็คือมีหลายชีทนั่นเอง

3DSUM

จากภาพนี้มี 3 ชีทที่มีข้อมูลเรื่องเดียวกันบันทึกไว้ในเซลล์ A1 ของแต่ละชีท เมื่อต้องการหายอดรวมทั้งหมด แทนที่จะสร้างสูตรจับเซลล์มาบวกกันทีละเซลล์แบบนี้

=Sheet1!A1+Sheet2!A1+Sheet3!A1

ให้สร้างสูตรหายอดรวมแบบ 3 มิติ แบบนี้แทน

=SUM(Sheet1:Sheet3!A1)

เริ่มจากพิมพ์ =sum( แล้วคลิกไปที่เซลล์ A1 ของชีทซ้ายสุดจากนั้นกดปุ่ม Shift ค้างไว้แล้วไปคลิกที่เซลล์ A1 ของชีทขวาสุดที่ต้องการ

ที่ไม่น่าเชื่อ คือ หากต้องการหายอดรวมจากทุกชีท “เว้นชีทที่สร้างสูตรนี้ลงไป” ให้พิมพ์สูตร =SUM('*'!ตำแหน่งเซลล์) เช่น เมื่อสร้างสูตร =SUM('*'!A1) ลงไปในชีท Sheet1 จะได้สูตร =SUM(Sheet2:Sheet3!A1)

แนะนำให้อ่าน

https://docs.microsoft.com/en-us/office/vba/excel/concepts/excel-performance/excel-improving-calculation-performance?WT.mc_id=M365-MVP-4000499

หลักสูตรเรียนออนไลน์

ว่างเมื่อไหร่ สะดวกตอนไหน เชิญเข้าเรียนออนไลน์เพื่อเรียนรู้วันละนิดได้ตามสบาย

คลิกที่นี่เพื่อดูรายชื่อหลักสูตรและสมัครเรียนออนไลน์ 

SFK MVPLogoH55