วันหนึ่ง ขณะอยู่ในร้านหนังสือ ผมหยิบตำราโหราศาสตร์ขึ้นมาดู เจอประโยคว่า ดาวพุธทำมุมคู่ดาวศุกร์ส่งแรงให้เกิดผลอย่างนั้นอย่างนี้ สมัยนั้นผมไม่เชื่อเรื่องดูดวงอะไรนี่เลยนะ แต่พออ่านเงื่อนไขของตำแหน่งดาวที่ว่าแล้ว ใจผมก็แปลออกมาเป็นสูตร IF ทันที เกิดความคิดท้าทายขึ้นในใจ เอาล่ะทีนี้ผมจะเอาเงื่อนไขในตำราโหราศาสตร์นี่แหละ มาฝึกใช้ Excel แถมสร้างไปได้เรื่อยๆโดยไม่ต้องทิ้ง

ผมใช้เงื่อนไขในตำราโหราศาสตร์นี่แหละครับ ฝึกปรือวิธีใช้ Excel อย่างที่คนอื่นๆเขาไม่ใช้กัน แทนที่จะใช้สูตรบวกลบธรรมดาๆ กลับต้องเรียนรู้สูตรทางวิทยาศาสตร์ ใช้สูตร Sin Cos Tan คำนวณตำแหน่งดาวทุกดวงในสุริยจักรวาล บางสูตรต้องซ้อนสูตรให้ได้เกินกว่า 7 ชั้นจึงจะคำนวณได้ ต้องแม่นยำในสูตรคำนวณวันเดือนปีและเวลา ต้องหาทางจัดตารางเก็บข้อมูล หาทางสร้างสูตรดึงข้อมูลออกมาใช้ พอคำนวณเสร็จแล้วนำมาสร้างกราฟ ตัวกราฟเองก็ใช่ง่ายเสียเมื่อไหร่ล่ะ ต้องหาทางสร้างกราฟให้ dynamic ทั้งเส้นกราฟ ทั้งคำอธิบายบนกราฟ ทั้งค่าตัวเลขบนกราฟ ต้องสามารถเปลี่ยนแปลงได้เองทันทีเมื่อกำหนดเวลาเปลี่ยนไป เทคนิคหลายๆอย่างที่ใช้ จนปัจจุบันนี้ก็ยังไม่เคยเห็นใครใช้มาก่อน

สิ่งที่ไม่เคยใช้ก็ได้ใช้ สิ่งที่ไม่เคยคิดก็ต้องคิด แถมคิดต่างจากแนวคิดเดิมๆ ลูกเล่นมากมายครับเกิดขึ้นในงานส่วนตัว ในงานโหราศาสตร์นี่เอง พอเลิกงานกลับมาถึงบ้าน แทนที่จะพักผ่อน กลับเปิดคอมพิวเตอร์สร้างโปรแกรมโหราศาสตร์ต่อไปจนดึกดื่น สูตรยากๆยาวเป็นหน้า ซ้อนกันเสียจนแทบจะแกะสูตรไม่ออก เดี๋ยวนี้ผมยังงงเลยว่า เราสร้างสูตรยากๆอย่างนี้ได้ยังไง

หวังว่าเรื่องอยากรู้อนาคตนี้จะช่วยกระตุ้นให้อยากเก่ง Excel กันครับ พอเก่ง Excel แล้วจะช่วยในการวิเคราะห์ได้เหนือกว่าหมอดูทั่วไป อยากทดลองใช้แฟ้มที่ผมสร้าง เชิญ Download แฟ้มที่สร้างภาพเหล่านี้

https://drive.google.com/open?id=135HNCTmK_-Lx9jW-xDPFNDFYG7-zPQvW

อธิบายภาพ VioCycle

Thai63 66

ตามหลักโหราศาสตร์ ถ้ามุมดาวที่โคจรมาทำมุม 0, 45, 90, 135, 180 องศา เป็นมุมแรงที่ส่งผลออกมาในแง่ร้าย ถ้าทำมุม 60 หรือ 120 องศาเป็นมุมดี ส่งผลออกมาในแง่ดี

Thai63Dec

แทนที่จะคอยมองตำแหน่งดาวทีละวันตามภาพดาวในวงกลม ผมใช้ Excel VBA ช่วยคำนวณมุมระหว่างดาว 20 กว่าคู่ว่าในช่วงแต่ละวันในช่วง 2 - 3 ปี
คำนวณหามุมระหว่างดาวที่โคจรไปเรื่อยๆนั้น ทำมุมกันอย่างไร ซึ่งไม่มีทางที่หมอดูทั่วไปจะใช้สมองคิดได้เลย

ภาพ VioCycle แสดงแนวโน้มของพลังระหว่างดวงดาวว่าจะส่งผลอย่างไร ดูง่ายๆจากเส้นประสีแดงตามแนวตั้งซึ่งเป็นมุมร้าย กับเส้นสีฟ้าน้ำเงินตามแนวตั้งซึ่งเป็นมุมดี ให้มองว่าถูกเส้นวัดมุมระหว่างดาวที่วิ่งไปวิ่งมานั้น ตัดกับเส้นตั้งนี้ที่วันไหน ถ้าตัดกันหลายเส้นแสดงว่าแรงมาก

ภาพนี้เป็นอนาคตของประเทศไทยครับ ผมช่วยวงสีไว้ให้แล้ว วงสีแดงร้าย วงสีเขียวดี ดูกันเองไม่ยาก จะได้วางแผนกันให้ดีครับ ว่าจะทำอะไรเมื่อไหร่แล้วผลเป็นยังไง

ถ้าเปลี่ยนไปดูตำแหน่งดาวของตัวเอง กำลังจะย้ายงานหรือคิดจะลาออก แต่พบว่าอีก 3 เดือนข้างหน้า เส้นไปตัดกันที่เส้นสีแดงเต็มไปหมด แบบนี้หนีเสือปะจระเข้แน่นอน แต่ถ้าตัดเส้นสีฟ้าก็สบายใจได้

ทุกอย่างในอนาคตเปลี่ยนแปลงได้เสมอ ขึ้นกับการกระทำในวันนี้ครับ เรื่องร้ายก็จะลดลงหรือไม่เกิดขึ้น เมื่อเรารู้ตัวและหาทางแก้ไขไว้ล่วงหน้า

น่าเสียดายที่ผมยังไม่เปิดสอนดูดวงแบบกลุ่ม ช่วงนี้มีแต่เปิดให้เรียนแบบออนไลน์ ผมทำวิดีโออธิบายวิธีใช้โปรแกรมดูดวงไว้ครับ ดูรายละเอียดได้ที่
https://www.excelexperttraining.com/365/index.php/online-training/registering/easy-astrology-with-excel

อ่านบทความการประยุกต์ใช้ Excel กับโหราศาสตร์ได้จาก
https://www.excelexperttraining.com/365/index.php/xl-blog/eet-blogs/excel-4zsuriya

หลักสูตรเรียนออนไลน์

ว่างเมื่อไหร่ สะดวกตอนไหน เชิญเข้าเรียนออนไลน์เพื่อเรียนรู้วันละนิดได้ตามสบาย

คลิกที่นี่เพื่อดูรายชื่อหลักสูตรและสมัครเรียนออนไลน์ 

SFK MVPLogoH55