คำถาม : อยากเรียนกับผมทุกหลักสูตร ควรจัดลำดับการเรียนอย่างไรดี 
 
EETCourseSystemWhite
 
 
ถ้าอยากให้มีความรู้แน่นขึ้น แนะนำให้เรียน หลักสูตรสุดยอดเคล็ดลับและลัดของ Excel ด้วยเสมอ
 
ถ้าใช้ Excel พอเป็นมาแล้วบ้าง ต้องใช้ Excel ในการทำงานเป็นประจำ ลำดับการอบรม เริ่มจาก หลักสูตรสุดยอดเคล็ดลับและลัดของ Excel ต่อด้วย หลักสูตรหันมาใช้ Excel จัดการข้อมูลแทน Access กันดีกว่า
 
ส่วนผู้ที่มีความต้องการพิเศษ อยากใช้ Excel VBA ช่วยจัดการข้อมูล แนะนำหลักสูตรเคล็ดการเพิ่มผลงานลดความซับซ้อนของงานด้วย Excel VBA
 
ถ้าทำงานใกล้ชิดกับผู้บริหาร ต้องการทำรายงานที่ยืดหยุ่น พร้อมกับแสดงกราฟที่ปรับเปลี่ยนการแสดงผลยืดหยุ่นตามโดยอัตโนมัติ แนะนำหลักสูตร Excel Dynamic and Automatic Solutions
 
ดูวันอบรมและลงทะเบียนสมัครเข้าอบรมแบบ Public ได้ที่ 

https://www.excelexperttraining.com/365/index.php/training/public/active


ถาม : อยากมาเรียน แต่ไม่มั่นใจในพื้นฐานความรู้
ตอบ : ถ้ามาเรียนร่วมกับคนอื่น แต่ละหลักสูตรจะกำหนดพื้นฐานความรู้ของผู้เข้าอบรมไว้ต่างกันครับ ขอให้ดูข้อกำหนดที่เขียนไว้ในแต่ละหลักสูตร ก่อนมาอบรมขอให้ศึกษาเรื่องพื้นฐานที่กำหนดไว้จะดีมาก

ถ้ามาเรียนแบบส่วนตัว ไม่ต้องห่วงเรื่องพื้นฐานความรู้นะครับ ผมปรับเนื้อหาและความช้าเร็วให้เหมาะได้อยู่แล้ว จะปล่อยให้ผมคัดเลือกเนื้อหาที่ตรงกับความต้องการให้ก็ได้ครับ


ถาม : อาจารย์สมเกียรติสอนเองใช่ไหม ไม่อยากมาเรียนกับคนอื่น
ตอบ : ขอบคุณที่ให้เกียรติครับ ผมสอนเองคนเดียวทุกหลักสูตร อาจารย์สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ ตัวจริงเสียงจริง


ถาม : มีใบรับรองการเข้าอบรมหรือไม่
ตอบ : มีครับ ผมจัดเตรียมใบเกียรติบัตรไว้มอบให้กับลูกศิษย์ทุกคนที่ให้เกียรติมาเข้าอบรมกับผม โดยนอกจากชื่อลูกศิษย์ จะระบุชื่อหลักสูตร วันที่อบรม และชื่อของผมพร้อมลงนามให้ด้วย

Excel Expert Training Certifigate


ถาม : ที่เรียนอยู่ที่ไหน ไปมาสะดวกไหม
ตอบ : เชิญมาเรียนที่บ้านผมครับ ยินดีต้อนรับลูกศิษย์ทุกคนถือเป็นแขกพิเศษ ผมจัดเตรียมห้องอบรม Excel ไว้เรียบร้อย อยู่ที่รามคำแหง ซอย 35 มีลานจอดรถฝั่งตรงข้ามบ้าน มีป้ายรถเมล์อยู่หน้าปากซอย ท่าเรือคลองแสนแสบอยู่ท้ายซอย ใกล้นิดเดียวก็มาถึงบ้านผมแล้ว

MapRoad ExcelExpertTraining

คลิกเพื่อดูแผนที่การเดินทาง


ถาม : ออกใบเสร็จรับเงินให้ไหม
ตอบ : ทุกคนที่มาเข้าอบรมจะได้รับใบเสร็จรับเงินเพื่อนำไปใช้เป็นค่าใช้จ่ายของบริษัท โดยผู้รับเงินเป็นอาจารย์สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ พร้อมหมายเลขบัตรประชาชนครบถ้วน

Receipt

ถ้าจ่ายค่าอบรมก่อนวันอบรมล่วงหน้าข้ามเดือนและแจ้งมาว่าต้องการใบเสร็จ ผมจะส่งอีเมลใบเสร็จรับเงินให้ก่อน ส่วนฉบับจริงจะมอบให้ในวันอบรม หรือหากต้องการให้ส่งด่วนทาง EMS ก็ยินดีครับ


ถาม : ค่าอบรมมี VAT หรือไม่
ตอบ : ไม่มี VAT ครับ ค่าอบรมที่แสดงไว้เป็นยอดที่ใช้เป็นค่าใช้จ่ายของบริษัทได้ทั้งจำนวน


ถาม : ผู้เข้าอบรมต้องนำเครื่องโน๊ตบุ้คมาเองใช่ไหม
ตอบ : ใช่ครับ ในเครื่องต้องติดตั้ง Excel รุ่นใดก็ได้ 2007/2010/2013/2016/2019/365 เมนูภาษาอังกฤษ และอย่าลืมนำเมาส์กับสายไฟมาด้วยกันแบตเตอรี่หมด


ถาม : เมนูของ Excel ต้องเป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาไทย
ตอบ : ในการอบรมจะสอนตามเมนูของ Excel ที่เป็นภาษาอังกฤษครับ ถ้าเครื่องที่นำติดตัวมาใช้เมนูภาษาไทยจะเรียนตามคนอื่นลำบากมาก


ถาม : ตอนเที่ยงทานอาหารที่ไหน ต้องนำอาหารมาเองหรือเปล่า
ตอบ : ผมไม่ได้บริการอาหารเที่ยงครับ ขอให้ผู้เข้าอบรมไปซื้อหาอาหารกันเองจากซอยติดๆกันที่เป็นร้านอาหารทั้งซอย มีร้านอาหารเยอะแยะครับ เชิญเลือกอาหารที่ชอบกันได้ตามสบาย อย่านำอาหารมาเองนะครับ


ถาม : ค่าอบรมนี้ต้องหักภาษี ณ ที่จ่ายหรือไม่
ตอบ : ไม่ต้องหักภาษีครับ แต่ถ้าฝ่ายบัญชีต้องการจะหักภาษีก็เชิญตามสบาย โดยขอให้นำหนังสือรับรองการหักภาษีมามอบให้ผมในวันอบรมด้วย

ตามหลักภาษีที่ถูกต้องนั้น เนื่องจากค่าอบรมนี้จ่ายให้กับผมซึ่งเป็นผู้รับในนามบุคคลธรรมดา  การอบรมเป็นการรับทำงานให้ จึงเข้าข่ายตามมาตรา 40(2) เมื่อยอดค่าอบรมยังไม่ถึงเกณฑ์อัตราภาษีขั้นต่ำ จึงยังไม่ต้องหักภาษีครับ (ถ้าจะหักต้องใช้อัตรา 5% และเมื่อค่าอบรมที่จ่ายรวมทั้งปีมียอดแสนกว่าขึ้นไป)

เชิญคลิกดูคำอธิบายของอาจารย์สมเดช โรจน์คุรีเสถียร 

เชิญคลิกดูข้อ 2.2 ในคำวินิจฉัยของกรมสรรพากร

ประเด็นเรื่องหักภาษีนี้ บริษัทชั้นนำและบริษัทรับทำบัญชีซึ่งเข้าใจระบบภาษีดี ไม่เคยหักภาษีจากค่าอบรมที่จ่ายให้ผมเลย แต่มักพบว่าฝ่ายบัญชีบางบริษัทไม่ชำนาญเรื่องภาษีนี้ดีนักคิดว่าการหักภาษีนั้นปลอดภัยไว้ก่อน ซึ่งเรื่องนี้ผมเข้าใจดี เชิญหักภาษีได้ตามสบายครับ

40 2 TaxCalculation

WithholdingSample