EETCourseSystemWhiteคลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดใหญ่

 
มีคำถามว่า อยากเรียนกับผมทุกหลักสูตร ควรจัดลำดับการเรียนอย่างไรดี ขอแนะนำดังนี้ครับ
 
 
ถ้าอยากให้มีความรู้แน่นขึ้น แนะนำให้เรียน หลักสูตรสุดยอดเคล็ดลับและลัดของ Excel ด้วยเสมอ
 
ถ้าใช้ Excel พอเป็นมาแล้วบ้าง ต้องใช้ Excel ในการทำงานเป็นประจำ ลำดับการอบรม เริ่มจาก หลักสูตรสุดยอดเคล็ดลับและลัดของ Excel ต่อด้วย หลักสูตรหันมาใช้ Excel จัดการข้อมูลแทน Access กันดีกว่า
 
ส่วนผู้ที่มีความต้องการพิเศษ อยากใช้ Excel VBA ช่วยจัดการข้อมูล แนะนำหลักสูตรเคล็ดการเพิ่มผลงานลดความซับซ้อนของงานด้วย Excel VBA
 
ถ้าทำงานใกล้ชิดกับผู้บริหาร ต้องการทำรายงานที่ยืดหยุ่น พร้อมกับแสดงกราฟที่ปรับเปลี่ยนการแสดงผลยืดหยุ่นตามโดยอัตโนมัติ แนะนำหลักสูตร Excel Dynamic and Automatic Solutions
 
ดูวันอบรมและลงทะเบียนสมัครเข้าอบรมแบบ Public ได้ที่ 

https://www.excelexperttraining.com/365/index.php/training/public/active


หลักสูตรอบรม Excel Expert Training มุ่งเพื่อใช้ในการทำงานเป็นหลัก เรื่องใดที่สำคัญต้องนำมาใช้ในการทำงานก็ต้องรีบรู้รีบฝึกใช้ให้เป็น ไม่จำกัดว่าจะเป็นขั้นต้นขั้นกลางขั้นสูง

จะเลือกเรียนหลักสูตรไหนดี จะเรียนเรื่องอะไรดี จะเรียนเรื่องนั้นเรื่องนี้ได้ไหม เป็นคำถามแรกที่ลูกศิษย์จะถามขึ้นมา ถ้าเป็นสมัยก่อนยุคที่ผมยังสอน Excel ในห้องใหญ่ๆ ผมจะแนะนำให้ไปเริ่มเรียนหลักสูตรสุดยอดเคล็ดลับและลัดก่อน จากนั้นค่อยว่ากันว่าอยากจะมุ่งไปทางไหน แต่ถ้าเป็นตอนนี้ซึ่งมีการอบรมแบบส่วนตัว ผมจะแนะนำว่า ไม่ต้องเลือกก็ได้ครับ ขอปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผมจะเลือกเนื้อหาที่เหมาะสมให้เอง ... ทำไมน่ะหรือ

ผู้สนใจเรียน Excel ไม่ว่าจะไปเรียนที่ไหนกับใคร ส่วนใหญ่ไม่รู้จัก Excel ดีพอ ถ้ารู้ดีอยู่แล้วก็คงไม่ต้องมาเรียนเพิ่มเติมหรอกใช่ไหม ที่น่ากลัวกว่าคือแนวทางการใช้ Excel ที่รู้มานั้นรู้มาอย่างผิดๆ ยิ่งหัวหน้าอยากได้โน่นอยากให้สร้างรายงานแบบนี้ให้ ก็มักจะคิดเองเองเองว่า เนี่ยต้องเรียนสูตร VLookup บ้างล่ะ ไม่ก็ต้อง Pivot Table หรือข้ามไปใช้ VBA เลย จากนั้นก็จะเลือกหลักสูตรที่โฆษณาไว้ว่ามีเนื้อหาตรงกับที่ต้องการ

ขึ้นชื่อว่าสูตร ที่ยากที่สุดเห็นจะเป็นการท่องจำแต่ละส่วนของโครงสร้างสูตรว่าภายในวงเล็บประกอบด้วยอะไรบ้าง แต่ในความเป็นจริงเราไม่เห็นจำเป็นต้องท่องจำเลย แค่เปิดตำราดูสูตรไปพร้อมกับสร้างสูตรไปก็สร้างสูตรเป็นแล้ว ส่วน Pivot Table ตอนสร้างมักคิดกันว่าง่ายมีไม่กี่ขั้นตอน แต่พอเอาเข้าจริงๆแล้วทั้งสูตรและ Pivot Table อาจนำมาใช้กับงานจริงๆไม่ได้เลย เพราะหน้าตาตารางที่ใช้ทำงานจริงๆ ไม่ได้เตรียมไว้ให้พร้อมใช้ได้ทันทีเหมือนตัวอย่างที่นำมาใช้อบรม

ดังนั้นหากอยากจะใช้ Excel ได้จริงๆ ผู้เข้าอบรมต้องเล่าให้อาจารย์ฟังด้วยว่าลักษณะงานของตนเป็นเช่นไร ตอนนี้มีปัญหาการใช้งานอย่างไร ข้อมูลที่รับเข้ามาและหน้าตารายงานมีหน้าตาเป็นยังไง ส่วนวิธีการหรือขั้นตอนการใช้งาน ขอให้ปล่อยเป็นหน้าที่ของผมที่จะเลือกเรื่องที่จะสอนและช่วยหาแนวทางที่เหมาะสมให้ เรียน Excel แบบนี้จึงจะเกิดประโยชน์สูงสุด

ในการเลือกเรียนแบบส่วนตัว พอปล่อยเรื่องการเลือกหัวข้อที่จะเรียนให้เป็นหน้าที่ของผมแล้ว ผู้เข้าอบรมต้องเลือกระยะเวลาที่จะใช้ในการอบรมว่าจำกัดไว้แค่กี่ชั่วโมง อยากเรียนรู้หลายเรื่องก็ต้องใช้เวลาเรียนนานหน่อย อีกทั้งยังขึ้นกับฝีไม้ลายมือและประสบการณ์ด้วยว่าเก่ง Excel มากน้อยแค่ไหน ถ้ามุ่งมาเรียนเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอาจใช้เวลาแค่ 3 – 6 ชั่วโมง แต่ถ้ามุ่งจะเรียนเพื่อใช้ Excel เอาตัวรอดในการทำงานได้จริงๆ อย่างต่ำควรใช้เวลาอบรม 12 - 18 ชั่วโมงขึ้นไป โดยไม่ควรรีบร้อนเอาแต่เรียนให้จบๆกันไป ขอให้เรียนไปแล้วกลับไปทดลองใช้ต่อสักพัก รอเก็บปัญหาไว้เยอะๆก่อนแล้วจึงกลับมาสมัครเรียนรอบใหม่กันดีกว่า

ส่วนการเข้าอบรมแบบ Public สำหรับการเริ่มต้นการทำงาน ขอแนะนำหลักสูตรชื่อ เรื่องรีบรู้เพื่อพร้อมใช้ Excel ทำงานแบบ Fast and Easy กับหลักสูตรสารพัดสูตรจัดการข้อมูล แต่ถ้าเป็นคนที่ใช้ Excel เป็นหลัก ใช้เป็นประจำอยู่ทุกวันจนขาด Excel ไม่ได้ ขอแนะนำหลักสูตรสุดยอดเคล็ดลับและลัด

ในการสอน Excel ของผมตลอดระยะเวลากว่า 20 ปีที่ผ่านมา ผมไม่ได้ถือว่าผู้ที่มาเข้าอบรมเป็นลูกค้า แต่ผมถือว่าทุกคนเป็นลูกศิษย์ บางเรื่องที่สอนไปแล้ว สอนซ้ำแล้วซ้าอีกหลายรอบ หากยังต้องย้อนกลับมาถามหรือขอให้ผมช่วยทำการบ้านให้อีก อาจเจอว่าผมไม่ทำการบ้านให้เพื่อปล่อยให้หาทางแก้ปัญหาให้ได้ด้วยตัวเองก่อน ลองผิดลองถูกเอง พอทำได้เองแล้วจะกลายเป็นความภาคภูมิใจที่จะเรียนรู้ Excel ต่อไปได้เอง แต่ถ้าทำไม่ได้จริงๆ คิดไม่ออกจริงๆ ผมก็พร้อมที่จะช่วยเหลือตลอดเวลา

หวังว่าทุกคนที่เรียน Excel กับผมไปจะเก่งกว่าอาจารย์ให้ได้ ซึ่งจะเป็นความภาคภูมิใจของผมเช่นกัน