แสดงรูปเมื่อชี้เม้าส์ในชีทเอ็กเซล

| | Comments (0)
งานบางอย่างในเอ็กเซล เช่นตารางรายชื่อพนักงาน ตารางข้อมูลต่างๆ หากมีแต่ข้อมูล บางครั้งก็ดูไม่น่าสนใจสักเท่าไร จะดีขึ้นมาอีกนิด ถ้าเอารูปมาวางไว้ในตารางนั้นด้วย โดยวิธีการแทรกรูปธรรมดาทั่วไปนั่นเอง

แต่ปัญหาก็คือ ความสูงของแต่ละบรรทัดในชีทงานก็แค่นิดเดียว คงจะแสดงรูปได้กระจิ๋วหริว หากจะใส่รูป 2 นิ้วสักรูป ก็ต้องขยายบรรทัดตามไปด้วย ตารางที่ได้คงไม่น่าดูเท่าไร

พอดีว่าต้องมีเรื่องค้นหา เกี่ยวกับ picture ใน excel ก็ใช้บริการของ google อีกนั่นละ มีข้อมูลต่างๆนาๆให้ศึกษามากมาย เลยหยิบมาวิธีนึง น่าสนใจมากครับ ลองตามมาดูกัน

1. สมมติผมมีตารางข้อมูลแบบนี้

pic_01.jpg

2. ผมคลิกขวาที่เซลของ MR.DOG จะแสดงเมนูขึ้นมา ผมเลือกที่ Insert Comment ก็จะเห็นอย่างนี้

pic_02.jpg

ในกล่อง Comment ที่แสดงขึ้นมา อาจจะมีข้อความอะไรอยู่บ้าง ก็ให้ลบออกเสียตอนนี้เลย ถ้าใครเผลอไปคลิกเม้าส์ลงที่เซลอื่น กล่องนี้จะหายไป ก็ให้เรียกขึ้นมาใหม่ ด้วยการคลิกเม้าส์ขวา ที่เซลที่มีกล่องคอมเม้นท์นี้ แล้วเลือกคำสั่ง Edit Comment กล่องคอมเม้นท์ก็จะแสดงกรอบเป็นเส้นประๆ สามารถปรับแต่งในข้อต่อไปได้

3. ต่อไปให้ชี้เม้าส์ไปที่บริเวณกรอบของกล่องคอมเม้นท์นี้ เม้าส์จะกลายเป็นลูกศร 4 แฉก แล้วคลิกขวา จากนั้นเลือกคำสั่ง Format Comment จะได้กรอบ Format Comment ออกมา ให้เลือกไปที่แท็ป Color and lines ดังรูปข้างล่างนี้ (ในรูปจับมาจากเครื่องที่ Excel เป็นภาษาไทยครับ เทียบเคียงเอานิดนึง)

pic_03.jpg

4. ที่กลุ่ม Fill คลิกเม้าส์ลงไปที่ 3 เหลี่ยมท้ายบรรทัด Color เลือกที่ Fill Effects (ตัวเลือกสุดท้าย) กรอบ Fill Effects จะแสดงซ้อนขึ้นมา ให้เลือกที่แท็ป Picture จะเห็นแบบนี้ครับ

pic_04.jpg

5. คลิกที่ Select Picture... วินโดวส์จะแสดงหน้าต่างขึ้นมาสำหรับเลือกภาพที่ต้องการ (ซึ่งเราควรจะเตรียมบันทึกเอาไว้ในโฟลเดอร์เดียวกับงาน Excel นี้ให้เรียบร้อยไว้ก่อน) ตามรูปข้างล่างครับ

pic_05.jpg

6. คลิกที่ปุ่ม Insert ภาพก็จะเข้ามาอยู่ในกรอบ Fill Effects แล้วกด OK อีก 2 ครั้ง ภาพก็จะเข้ามาอยู่ในกล่องคอมเม้นท์ของเราแล้วครับ

pic_06.jpg

7. ลักษณะของภาพที่ได้ จะยังไม่ได้สัดส่วนดีนัก ให้เราชี้เม้าส์ที่จุดกลมๆ บริเวณขอบๆของกล่องคอมเม้นท์ ก็จะสามารถยืด/หดภาพได้ตามใจต้องการ จะยืดให้ใหญ่กว่าภาพต้นฉบับก็ยังได้

pic_07.jpg

8. ในขณะที่กล่องคอมเม้นท์ยังเป็นเส้นประอยู่ เราสามารถนำไปเพิ่มเส้นกรอบ, เพิ่มเงา, เพิ่มกล่อง 3 มิติ ฯลฯ ได้เหมือนกับเป็นภาพๆหนึ่งเลยทีเดียวครับ ดังตัวอย่างที่ลองทำเล่นๆดูนี้

pic_08.jpg

pic_09.jpg

ทีนี้ ตารางรายชื่อพนักงานของผม เมื่อชี้เม้าส์ไปที่ชื่อใด ก็จะมีรูปของพนักงานท่านนั้น Pop-Up ขึ้นมาให้เห็นทันทีครับ (หมูกับแมว ที่ทำงานผมมีจริงครับ ส่วนอีกรูปที่เหลือไม่มีใครรับ...)

สวัสดีครับผม...

Leave a comment

About this Entry

This page contains a single entry by มิตรภาพ published on February 10, 2008 7:14 PM.

INDIRECT.EXT ช่วยงานผมได้มากจริงๆ... was the previous entry in this blog.

เพราะเผลอวาง ListIndex ผิดที่... is the next entry in this blog.

Find recent content on the main index or look in the archives to find all content.

Powered by Movable Type 4.32-en