Font s :
Background :

บทเรียนจาก ก ไก่ ถึง ฮ นกฮูก

พอเห็นชื่อบทความว่า "บทเรียนจาก ก ไก่ ถึง ฮ นกฮูก" หรือแม้แต่ข้อความที่คุณอ่านมาถึงตรงจุด.นี้

ผมเชื่อว่าเราสามารถอ่านตัวหนังสือที่ผ่านมา แล้วทำความเข้าใจได้ในทันที ซึ่งมีขั้นตอนที่ใช้เวลาเร็วกว่ากระพริบตาอีกใช่ไหม แล้วลองย้อนอดีตคิดถึงสมัยที่ยังเป็นเด็ก ตอนเพิ่งได้เห็นตัวอักษร ก ไก่ เป็นครั้งแรก จะพบว่าสมัยนั้นกว่าเราจะนึกออกว่าเป็นตัวอักษรอะไร กว่าจะรวมตัวอักษรออกมาเป็นคำ แล้วตีความ กว่าจะอ่านเอาเรื่องได้ก็ต้องค่อยๆทำทีละขั้น แล้วเดี๋ยวนี้เราอ่านได้อย่างคล่องแคล่วก็เพราะช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราอ่านแล้วอ่านอีกจนชินติดตาติดใจ แต่ความคล่องนี่เองทำให้เราขาดสติ ไม่ได้ตามรู้แต่ละขณะจิตได้อย่างชัดเจน

ความสามารถที่พวกเราใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่ากิน อยู่ หลับนอน ทำงาน มันเป็นความสามารถที่ทุกชีวิตถูกสังคมบังคับให้ยึดติดกับความเร็ว ใครที่เร็วกว่า ทำงานเสร็จก่อนคือผู้ชนะ ... เราติดกับดักของสังคม ซึ่งในความเร็วที่เราใช้นั้น จิตของเราจะรับรู้สภาวะต่างๆได้อย่างหยาบๆเท่านั้น

พอเห็นคำว่า นกฮูก ก็จะเห็นภาพนกฮูกขึ้นมาในใจ เราไม่ได้เห็นคำว่า นก แล้วเห็นภาพตัวนก แต่จะผ่านเร็วไปทั้งคำว่า นกฮูก และเราก็ไม่ได้ใส่ใจว่า ต้องมีตัวอักษร น หนู ก ไก่ ที่ควรทำให้คิดภาพถึงตัวหนูหรือตัวไก่ขึ้นมาในใจแม้แต่น้อย นี่เป็นข้อพิสูจน์ว่าสมองของเราติดกับดักที่เราสร้างขึ้นมาเองจากการเรียนรู้ เราอ่าน แล้วรับรู้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องคิดตีความก็มีความหมายผุดขึ้นในใจ

ผู้ฝึกสมาธิที่ชอบพิจารณาการเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป ควรคิดพิจารณาดูให้ชัดด้วยว่า สิ่งที่ตนรับรู้ว่าเกิดขึ้นตั้งอยู่แล้วดับไปนั้น มันคือคำว่า นกฮูก ที่เห็นแล้วอ่านแล้วเข้าใจแล้วและผ่านไปยังตัวอักษรอื่นแล้ว หรือคุณสามารถแยกแยะให้เห็นทีละตัวอักษร เห็นตัว น โดยที่ไม่คิดถึงหนู แล้วเห็นตัว ก โดยไม่คิดถึงไก่ หรือยิ่งกว่านั้นคือเห็นแค่สักแต่ว่าเห็น ไม่สนใจว่า น จะเป็นอะไร ไม่สนใจว่ามันเป็นเส้นที่ลากโดยมีวงกลมด้านซ้ายบนแล้วลากลงมาแล้วลากผ่านไปเป็นวงกลมที่ด้านขวาล่างแล้วลากขึ้นไปด้านบนจนจบตัว น

ที่เขียนมาเช่นนี้ ไม่ได้หมายความว่า สมาธิที่ฝึกกันนั้น ต้องนำมาใช้ในการอ่านหนังสือแบบที่ผมเล่าให้ฟังนี้หรอก เป็นการยกตัวอย่างเปรียบเทียบกันให้ดูเท่านั้นว่า ธรรมชาติของการรับรู้ที่เกิดขึ้น ตั้งอยู่ แล้วดับไปนั้น มันเกิดขึ้นเร็วมาก ใช้เวลาเพียงแพล้บเดียวเท่านั้น

จะคิดให้ง่ายมันก็ง่าย แล้วเราก็จะเข้าใจว่าเข้าใจแล้ว และเราก็มักไม่คิดว่าที่ยากกว่านั้นที่ต้องฝ่าฟันฝึกกันยังมีอยู่อีก

Categories

About this Entry

This page contains a single entry by สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ published on August 14, 2009 11:05 AM.

แฟ้มอึดอัด was the previous entry in this blog.

ธรรมบนเว็บนี้ต้องย้อน ฮ นกฮูก ไป ก ไก่ is the next entry in this blog.

Find recent content on the main index.

Font s :
Background :