Font s :
Background :

ภาวนาพุทโธเร็วๆแล้ว ทำไมจึงยังคิดเรื่องอื่นแทรกเข้ามาได้อีก

ในกรณีที่ภาวนาพุทโธตามรู้ลมหายใจเข้าออกแล้ว ยังพบว่าจิตคิดเรื่องอื่นแทรกเข้ามาได้อีก หลวงพ่อพุธ ฐานิโย ท่านแนะนำไว้ว่าให้ภาวนาคำว่าพุทโธเร็วๆให้ต่อเนื่องกัน แต่เนื่องจากจิตของคนเราทำงานเร็วมาก และธรรมชาติของจิตย่อมไม่อยู่นิ่ง จึงเป็นธรรมดาที่จะต้องมีเรื่องอื่นที่คิดแทรกคำภาวนาพุทโธเข้ามา หากพยายามฝืนไม่ให้คิดเรื่องอื่น ยิ่งทำให้เครียดอึดอัด

ขอให้คุณลองภาวนาพุทโธในใจดูว่าภาวนาแล้วสังเกตพบอะไรบ้าง

เวลาที่ภาวนาพุทโธในใจนั้น คุณจะได้ยินเสียงคำว่า พุทโธ ดังขึ้นในใจใช่ไหม สังเกตว่ามันเหมือนกับการที่คุณใช้ปากออกเสียงคำว่า พุทโธ ออกมาให้หูได้ยินเสียงเลยใช่ไหม

แล้วลองภาวนาคำว่า พุทโธ ในใจให้ติดต่อกันเร็วที่สุด ดูซิว่าคุณภาวนาได้เร็วกี่ครั้งในหนึ่งนาที หรือกี่ครั้งในช่วงเสี้ยววินาที คุณสามารถภาวนาได้ถึง 100 ครั้งไหมโดยไม่ต้องเหนื่อย

การทดลองนี้ไม่ใช่ให้ทำเล่นๆ แต่ทำเพื่อให้คุณพิจารณาดูให้ดีว่า ทำไมจึงภาวนาได้ช้านัก ทำไมจึงภาวนาได้เพียงไม่กี่ครั้งในช่วงเวลาที่กำหนด

ลองแยกสิ่งที่คุณคิดในระหว่างคิดภาวนาพุทโธในใจมาดูกันทีละขั้นว่าเป็นไปตามนี้ใช่ไหม

  1. ตั้งใจว่าจะภาวนา พุท
  2. ภาวนาคำว่า พุท
  3. ได้ยินคำว่า พุท ดังขึ้นมาในใจ
  4. พอจบคำว่า พุท แล้วก็ตั้งใจจะภาวนา โธ
  5. แล้วขั้นตอนก็จะเวียนกลับไปเริ่มตั้งแต่ตอนต้นซ้ำแล้วซ้ำอีก

ถึงขั้นนี้ถ้างง ก็ขอให้ลองปฏิบัติเองให้รู้ เห็น เป็นเองให้ได้ จะพบว่ามันเป็นตามขั้นดังกล่าวจริงหรือไม่ และบางคนอาจมีขั้นตอนหายใจเข้าออกเพิ่มเข้ามาอีก เพราะนึกไปว่ากำลังใช้ปากพูดคำภาวนา จึงต้องหายใจเอาลมเข้าไปในปอดก่อน มิฉะนั้นจะเปล่งเสียงออกมาตามลำคอไม่ได้ (แม้จะเป็นการภาวนาในใจก็ตาม)

การภาวนาพุทโธที่ควร ควรใช้จิตในการภาวนา จะได้มีความละเอียดเป็นระดับเดียวกันกับความคิดที่ชอบแทรกเข้ามา แต่ถ้ายังคิดภาวนาตามลักษณะขั้นที่เขียนไว้ข้างต้น แสดงว่าเป็นการใช้กำลังกายออกแรงภาวนา แม้พยายามภาวนาเร็วมากเท่าใด ก็ยังไม่เร็วได้มากนัก เพราะติดที่สมรรถภาพของกายที่ไม่สามารถ(คิดว่า)พูดได้เร็ว

ถ้าสามารถภาวนาพุทโธได้ในระดับจิต ก็จะพบตัวผู้รู้เองว่ากำลังภาวนาอยู่ ไม่ใช่พึ่งพาตัวตนที่เราอาศัยร่างนี้อยู่กำลังภาวนา (เรื่องนี้เขียนอธิบายได้ยากมาก) และจะสามารถภาวนาได้เร็วเหลือเกินอย่างไม่น่าเชื่อ ความคิดอื่นๆก็ไม่มีทางที่จะผุดแทรกขึ้นมา เพราะสิ่งที่ภาวนาอยู่กับความคิดที่จะแทรกเข้ามานั้นมันเป็นระดับเดียวกัน เมื่อเลือกภาวนา ก็ไม่มีสิทธิเลือกที่จะคิด

การฝึกเช่นนี้จะว่าสมถะก็ไม่ใช่ วิปัสสนาก็ไม่เชิง เพราะต้องอาศัยทั้งกำลังจิตที่นิ่ง และในขณะเดียวกันต้องทำให้ไม่นิ่งด้วยการคิดภาวนา และต้องตามรู้ไปให้ได้โดยตลอดด้วย

ลองฝึกภาวนาพุทโธแบบสบายๆให้ติดต่อกัน จากเดิมที่ได้ยินคำว่าพุทโธดังๆเหมือนเสียงที่ได้ยิน ให้ลดความดังของเสียงไปเรื่อยๆ จนกระทั้งแผ่วเบาและไม่มีเสียงที่ได้ยินในใจ แต่ยังรู้ว่าตนเองกำลังภาวนาพุทโธอยู่ทุกขณะจิต

Categories

About this Entry

This page contains a single entry by สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ published on July 3, 2009 11:48 AM.

Upgrade MovableType 4.1 to 4.261 was the previous entry in this blog.

ทำใจอย่างไร เมื่อถูกติหรือถูกด่า is the next entry in this blog.

Find recent content on the main index.

Font s :
Background :