Font s :
Background :

วิธีติดตั้ง MovableType 3.31

เว็บนี้ใช้โปรแกรม MovableType (MT) ซึ่งเป็นโปรแกรมสร้าง Blog ช่วยในการสร้างบทความต่างๆให้เกิดความสะดวกและง่ายต่อการแก้ไขเปลี่ยนแปลงเนื้อหาในเว็บ Excel Expert Training นี้ แต่กว่าจะติดตั้งโปรแกรมเสร็จ ผมต้องปล้ำ ลองผิดลองถูกอยู่นาน แม้เคยใช้ MT รุ่น 3.2 มาก่อนก็ตาม พอจะปรับปรุงให้เป็นรุ่น 3.31 ก็แทบหมดอาลัย นึกว่าใช้ 3.31 ไม่ได้เสียแล้ว

สิ่งแรกที่ห่วงก็คือ ต้องหาทางป้องกันไม่ให้ข้อมูลเก่าๆที่มีอยู่เดิมเสียไป ดังนั้นจึงต้อง export sql ฐานข้อมูลชุดเดิมเก็บไว้ก่อน รวมทั้งจัดการเก็บแฟ้มเดิมที่ใช้อยู่บนเว็บสำรองไว้ด้วย

แทนที่จะใช้วิธี upgrade 3.2 ให้เป็น 3.31 โดยใช้แฟ้มและฐานข้อมูลเดิม เนื่องจากผมไม่ต้องการให้ข้อมูลเก่าๆเสียไป ดังนั้นผมจึงใช้หลักว่า ขอติดตั้ง MT 3.31 นี้ใหม่เลยดีกว่า พอใช้งานได้แล้วจึงค่อย import ฐานข้อมูลเก่าขึ้นไปใช้งาน ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนที่ผมใช้ติดตั้ง MT 3.31

Download MT 3.31 ได้จาก http://www.sixapart.com/movabletype/

พอได้แฟ้มโปรแกรม MT 3.31 มาแล้ว ต้องแยกแฟ้มที่อยู่ในโฟลเดอร์ mt-static ออกไปต่างหาก เพื่อประโยชน์ด้านความปลอดภัย ส่วนโฟลเดอร์ที่เหลือให้เตรียมไว้สำหรับ upload ไปไว้ที่เว็บภายใต้โฟลเดอร์ cgi-bin หรือ scgi-bin แต่ตอนนี้อย่าเพิ่งรีบ upload ครับ เราต้องจัดการแก้ไขแฟ้มก่อนให้รู้จักกับตัวฐานข้อมูล และที่สำคัญต้องหาทางให้รับรู้ภาษาไทย นี่แหละวุ่นที่สุด

ขอให้ create ฐานข้อมูลขึ้นก่อน เพื่อนำชื่อฐานข้อมูลมากำหนด config ให้กับแฟ้มชื่อ mt-config.cgi-original เสร็จแล้วให้ตั้งชื่อแฟ้มนี้ใหม่ว่า mt-config.cgi โดยมีเนื้อหาในแฟ้มแบบนี้

CGIPath http://www.excelexperttraining.com/cgi-bin/mt
StaticWebPath http://www.excelexperttraining.com/mt-static
ObjectDriver DBI::mysql
Database db_mt
DBUser dbUserName
BPassword db123
DBHost localhost

จากนั้นหันมาหาแฟ้มชื่อ ConfigMgr.pm แก้ไขให้ระบบโปรแกรมรับภาษาไทยและสอดคล้องกับระบบ host ที่ใช้บนเว็บ โดยแก้ไขข้อมูลในบรรทัดต่อไปนี้เป็น

['DefaultLanguage', { Default => 'th' }],
['SendMailPath', { Default => '/usr/sbin/sendmail' }],
['CGIPath', { Default => '/scgi-bin/mt/' }],
['MailEncoding', { Default => 'ISO-8859-11' }],
['PublishCharset', { Default => 'ISO-8859-11' }],
['DBUmask', { Default => '0022' }],
['HTMLUmask', { Default => '0022' }],
['UploadUmask', { Default => '0022' }],
['DirUmask', { Default => '0022' }],

จากนั้นต้องหาโปรแกรมอย่าง UltraEdit มาสั่งให้ค้นหาคำว่า UTF-8 แล้วให้แก้ไขเปลี่ยนเป็น ISO-8859-11 ในทุกแฟ้ม ซึ่งจะพบว่ามีประมาณ 58 แฟ้มทีเดียวที่ต้องจัดการแก้ไขให้รู้จักภาษาไทย

เนื่องจากตัว MT มีระบบตรวจสอบว่า เราใช้รหัสภาษาใด ซึ่งตัว MT จะไม่ยอมรับ ISO-8859-11 ดังนั้นเราต้องหาทางจัดโปรแกรมให้เลิกตรวจสอบรหัสภาษาไปเสียเลย โดยเปิดแฟ้มชื่อ modifier.encode_html.php มาแก้ไขรหัสให้เหลือแค่นี้ครับ

function smarty_modifier_encode_html($text) { }

พอเสร็จแค่นี้ถือว่าได้จัดการแก้ไขแฟ้มเรียบร้อยแล้ว เริ่มต้น upload แฟ้มขึ้นเว็บได้เลย โดยแยกโฟลเดอร์ mt-static ออกไปเป็นโฟลเดอร์ต่างหาก ส่วนโฟลเดอร์ที่เหลือให้ upload ไปไว้ที่ cgi-bin/mt/ แล้วตามด้วยเปลี่ยน attribute แฟ้ม cgi ทั้งหมดให้เป็น 755

จากนั้นสั่งติดตั้งโปรแกรมให้เริ่มทำงานได้โดยสั่ง http://www.excelexperttraining.com/cgi-bin/mt/mt.cgi
หรือถ้าเป็นการ upgrade ให้ใช้แฟ้มชื่อ mt-upgrade.cgi แทนครับ

พอ MT ใช้งานได้จะถามหาชื่อ UserName และรหัสของคนที่จะเป็น Admin เพื่อเปิดให้เข้าไปสร้าง Blog ได้ต่อไป

เสร็จแล้วครับ
==================

จากนี้เป็นข้อควรระวังเพิ่มเติม

ทุกครั้งที่สั่ง Rebuild จะพบว่า เปิดดูบทความใน Blog ไม่ได้ โดยจะถูกเตือนว่า Internal Server Error ซึ่งเมื่อผมเปิดเข้าไปดูรายละเอียดใน Error Log ของตัว cPanel จะพบว่าเกิดจากระบบไม่ยอมเพราะบางแฟ้มสามารถ rewritable ได้โดยตัว user และเมื่อเข้าไปดูที่ตัวแฟ้มในโฟลเดอร์ที่เก็บ Blog จะพบว่าถูกเปลี่ยน attribute เป็น 666 เป็นสาเหตุของ Internal Server Error

ให้แก้ไขโดยเปลี่ยน attribute แฟ้มทั้งหมดในโฟลเดอร์ของตัว Blog กลับมาเป็น 644 ครับ

ซึ่งขณะนี้พบแล้วว่า เนื่องจากผมใช้ scgi-bin ที่เป็นแบบ CGIWrap/suEXEC ให้แก้ไขใน ConfigMgr.pm

['DBUmask', { Default => '0022' }],
['HTMLUmask', { Default => '0022' }],
['UploadUmask', { Default => '0022' }],
['DirUmask', { Default => '0022' }],

ดูรายละเอียดจาก http://www.learningmovabletype.com/archives/000770cgiwrap_and_suexec.php

Categories

About this Entry

This page contains a single entry by สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ published on July 15, 2006 11:32 AM.

เดี๋ยวนี้คู่แข่ง เริ่มมากขึ้น was the previous entry in this blog.

กว่าจะเป็นคำว่า พุทโธ is the next entry in this blog.

Find recent content on the main index.

Font s :
Background :